Lợi ích của điện mặt trời mái nhà với người dân, doanh nghiệp mà không phải ai cũng biết

 11:43 05/06/2023

 Lượt xem: 611

 
Lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu cho trang trại chăn nuôi không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điện, bảo vệ môi trường, tăng cường an ninh năng lượng mà còn nâng cao vị thế cạnh tranh cho thương hiệu, sản phẩm.

Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (quy hoạch điện VIII) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023. 

Một trong những nội dung nổi bật của Quy hoạch này là khuyến khích người dân và doanh nghiệp đầu tư phát triển điện mặt trời mái nhà. Nguồn điện mặt trời tự sản, tự tiêu được ưu tiên phát triển không giới hạn công suất.

Vì sao lại vậy? Chính là những giá trị lợi ích to lớn của điện mặt trời mái nhà mang lại cho người dân, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội và cả Nhà nước.

Điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu là hình thức sử dụng năng lượng tái tạo từ ánh sáng mặt trời để phát điện và tiêu thụ trực tiếp tại nơi sản xuất.

Đây là một giải pháp hiệu quả và bền vững cho các hộ gia đình và doanh nghiệp lớn trong bối cảnh nhu cầu điện ngày càng tăng cao và giá điện xu hướng cần phải tăng.

Lợi ích đầu tiên là chính làm mát và bảo vệ hạ tầng mái nhà. Các tấm pin mặt trời sau khi lắp đặt trên mái nhà sẽ trở thành một "lá chắn" che nắng, che mưa cho mái, giúp mái bền bỉ hơn qua thời gian. Ngoài ra, nó còn giống như hệ thống "điều hòa" giảm được nhiệt độ trong không gian dưới mái, từ đó giảm được chi phí làm mát bên trong đặc biệt là các trang trại chăn nuôi gia cầm.

Hệ thống năng lượng mặt trời tại trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt.

Cụ thể, lắp đặt điện mặt trời mái nhà phía bên trên của mái trang trại nuôi là một giải pháp thông minh và hiệu quả.

Trại nuôi gà là hoạt động có nhu cầu điện cao, đặc biệt là trong việc điều hòa giữ mát cho gà. Bằng việc tự sinh ra nguồn điện riêng cho trang trại từ các tấm pin mặt trời, giúp giảm được chi phí mua điện từ lưới điện quốc gia.

Điện mặt trời mái nhà là nguồn năng lượng sạch, tái tạo và không gây ra khí thải nhà kính hay ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng điện mặt trời mái nhà góp phần giảm thiểu lượng than và dầu khí cần thiết để phát điện truyền thống, từ đó giảm được lượng carbon dioxide và các khí nhà kính khác thải ra không khí. Đây là một hành động thiết thực để thực hiện cam kết giảm phát thải ròng của Việt Nam theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, điện mặt trời mái nhà là nguồn năng lượng độc lập, không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia hay các nguồn nhập khẩu. Việc sử dụng điện mặt trời mái nhà giúp tăng tính chủ động, giảm rủi ro và phụ thuộc.

Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động hệ thống năng lượng mặt trời.

Đặc biệt, tương lai lâu dài, còn nâng cao vị thế cạnh tranh. Theo đó, đối với các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi có uy tín, việc sử dụng điện mặt trời mái nhà không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Cụ thể, càng ngày, các nước nhập khẩu ngày càng yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu phải chứng minh quy trình xanh hóa trong sản xuất, giảm tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội.

Việc sử dụng điện mặt trời mái nhà sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam thể hiện được cam kết, uy tín, giá trị thương hiệu của mình, đáp ứng được những yêu cầu này và nâng cao uy tín và hình ảnh của mình.

Tóm lại, có thể thấy rằng việc sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững và an toàn. Đây là xu hướng tất yếu.

Nguồn: Ngọc Thọ - https://nangluongsachvietnam.vn/

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay277
  • Tháng hiện tại24682
  • Tổng lượt truy cập2191442
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây