Từ tháng 4/2021, người dân sẽ được mua điện mặt trời áp mái với cơ chế mới

 08:21 11/03/2021

 Lượt xem: 1230

 

Dự kiến cơ chế giá cho điện mặt trời áp mái sẽ thực thi vào tháng 4, với mức giá dự kiến giảm mạnh đối với các dự án điện mặt trời quy mô lớn...

 

Điện mặt trời áp mái dự kiến giảm mạnh, chỉ còn 5,2 - 5,8 cent/kWh với từng loại công suất dự án.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho biết, đơn vị đã xây dựng xong Dự thảo liên quan đến cơ chế giá cho điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) để thay thế cho cơ chế tại Quyết định 13 đã hết hiệu lực từ 31/12/2020 và đang lấy ý kiến để trình Thủ tướng.

Theo đó, dù vẫn duy trì giá cố định nhưng mức dự kiến giảm mạnh, chỉ còn 5,2-5,8 cent/kWh với từng loại công suất dự án (theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg giá mua ĐMTAP là 8,38 UScent/kWh).

Mức giá của từng dự án sẽ phụ thuộc vào quy mô công suất hệ thống lắp đặt, quy mô càng to giá sẽ càng thấp nhằm khuyến khích hộ gia đình lắp đặt hơn các trang trại, khu nhà công nghiệp, thay vì tất cả các loại hình ĐMTAM đều có một mức giá như trước đây.

"Cơ chế giá mới này hướng đến việc khuyến khích làm ĐMTAM để tự dùng, từ đó cũng hạn chế được việc làm theo phong trào nhằm mục đích bán điện", ông Dũng nói.

Giải thích về việc đưa ra mức giá mới, thấp hơn nhiều so với mức giá cũ, vị này nói: Mức giá được xây dựng trên cơ sở đánh giá về sự thay đổi, phát triển của năng lượng tái tạo, giá thiết bị điện mặt trời ở Việt Nam và trên thế giới theo xu hướng thiết bị công nghệ ngày càng rẻ.

Đơn vị cũng đã tiếp thu ý kiến của các địa phương và các doanh nghiệp để xử lý bất cập và tồn tại trong thời gian vừa qua nhằm tiếp tục khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái theo cơ chế giá bán điện cố định, vừa kiểm soát tình trạng ồ ạt phát triển tại địa phương.

Dự kiến Dự thảo được trình Chính phủ vào tháng 3 này. Nếu không có gì vướng mắc, đúng quy trình thì sang tháng 4, người dân sẽ được mua ĐMTAP với mức giá mới này.

Riêng đối với các dự án các dự án điện mặt trời nổi, mặt trời mặt đất, ông Dũng cho hay, Bộ Công thương cũng đang hoàn thiện dự thảo cơ chế theo hình thức đấu thầu và dự kiến ban hành trong nửa đầu năm nay.

Theo số liệu thống kê của EVN tính đến cuối năm 2020, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 69.300 MW, tăng gần 14.000 MW so với năm 2019. Trong đó, tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo là 17.430 MW (tăng 11.780 MW so với năm 2019) và chiếm tỷ trọng 25,3%. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN và thứ 23 thế giới.

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập72
  • Hôm nay848
  • Tháng hiện tại23292
  • Tổng lượt truy cập2143668
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây