Trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới hoạt động như thế nào?

 16:19 18/05/2018

 Lượt xem: 1599

 

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực phát triển những dự án năng lượng sạch và dự kiến chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020.

Là đất nước tỷ dân với sự phát triển công nghiệp ồ ạt, Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng nhất trên thế giới. Ở những thành phố lớn thường không thể thấy được bầu trời và tầm nhìn xa bị hạn chế, không phải sương mù mà chính khói bụi tạo thành những đám mây dày là nguyên nhân gây ra điều này.

Những đám khí bụi dày lan vào khắp ngõ ngách trong các thành phố khiến hàng ngàn người chết mỗi năm. Theo những nghiên cứu khoa học, than đá từ các hoạt động công nghiệp ở nhà máy là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí trong thành phố.

Để cải thiện chất lượng không khí, quốc gia này đã chi ít nhất 360 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch và tạo ra 13 triệu việc làm trong ngành năng lượng tái tạo mới vào từ nay cho đến năm 2020.

Trong số những dự án được triển khai trên cả nước, thì siêu dự án gồm hai cánh đồng năng lượng Mặt Trời khổng lồ ở tỉnh An Huy sẽ góp phần mạnh mẽ đưa nước này tiến gần hơn với mục tiêu đó. Siêu dự án này đã được đưa vào vận hành vào tháng 5 năm ngoái.

Theo một nghiên cứu, ô nhiễm không khí được gây ra từ việc đốt than đã khiến 366.000 người tử vong sớm tuổi chỉ tính riêng năm 2013 ở Trung Quốc. Cuối năm 2017, chính quyền tỉnh An Huy đã khởi công cánh đồng năng lượng Mặt Trời khổng lồ nổi trên mặt nước.

Những người vận chuyển hàng đang đứng đợi khách hàng ở bên ngoài một khu chợ gần nhà máy nhiệt điện đốt than ở An Huy. Siêu dự án trang trại năng lượng Mặt Trời mới được xây dựng ở gần nơi này. Bầu trời trở nên xám xịt do khói được xả ra liên tục từ những ống khói khổng lồ của nhà máy.

Siêu dự án năng lượng Mặt Trời ở tỉnh An Huy được xây dựng bởi một công ty quốc doanh. Hình ảnh chụp vào ngày 13 tháng 6 năm 2017, cho thấy hệ thống những tấm pin năng lượng Mặt Trời tạo thành những mảng lớn nằm nổi trên mặt nước.

Đầu tháng 5 năm ngoái, 166.000 miếng pin năng lượng Mặt Trời bắt đầu hoạt động. Tất cả chúng cùng nhau tạo ra 40 megawatt điện, đủ để cấp điện cho 15.000 hộ gia đình.

Dự án này hiện là dự án thu nhận năng lượng Mặt Trời nổi trên mặt nước lớn nhất thế giới và thời gian hoạt động dự kiến sẽ kéo dài đến 25 năm sau.

Một ngư dân địa phương đang chèo thuyền trên một hồ nước, nơi này trước đây là một hố sâu cạn khô được tạo thành do quá trình khai thác than, nó đã bị ngập nước từ 10 năm trở lại đây. Hồ nước này được chọn làm địa điểm để xây dựng trang trại năng lượng Mặt Trời.

Việc xây dựng những cánh đồng năng lượng Mặt Trời trên hồ nước sẽ giúp tiết kiệm diện tích đất dùng cho nông nghiệp và bảo vệ động vật hoang dã sống trên mặt đất. Những mảng pin năng lượng Mặt Trời này có thể gấp gọn lại nếu xảy ra sự cố bất khả kháng.

Những trang trại năng lượng Mặt Trời như vậy được đặt trên những tấm vật chất nhẹ và nổi được trên mặt nước. Trong ảnh là một khu xưởng chế tạo ra những tấm vật chất và chúng đang sắp được lắp đặt với nhau để tạo thành những mảng lớn. Việc xây dựng trên mặt nước cũng giúp hạ nhiệt những tấm pin năng lượng Mặt Trời, giảm rủi ro và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Vào tháng 12 cùng năm, một siêu dự án khác thậm chí còn lớn hơn đã được xây dựng ở tỉnh An Huy bởi một công ty tư nhân. Với số tiền đầu tư 151 triệu USD, cánh đồng năng lượng Mặt Trời này sẽ tạo ra 150 megawatt điện và đủ để cung cấp cho nhu cầu sử dụng điện của 94.000 ngôi nhà. Ảnh: China People’s Daily.

Siêu dự án này đi vào hoạt động vào Tháng 5 năm 2018. Đây cũng là năm đánh dấu 4 năm kể từ khi Trung Quốc bắt đầu chiến dịch chống lại “chiến tranh ô nhiễm”, cho thấy chính quyền quốc gia tỷ dân nhận thức được sự ô nhiễm đang hiện hiện ở khắp nơi và mạnh tay giải quyết chúng. Ảnh: Reuters.

Theo số liệu đo đạc từ 200 trạm quan trắc được thiết đặt khắp các thành phố lớn cuả Trung Quốc, những nơi này đã giảm thiểu được mức độ bụi mịn trong không khí xuống đến 32% tính từ năm 2013. Huyện Hình Đài thuộc tỉnh Hà Bắc đã cắt giảm thành công 52,2% bụi mịn trong không khí.

Sau thời gian dài xả thải ra môi trường do quá trình phát triển nóng thiếu kiểm soát, Trung Quốc giờ đây trở thành quốc gia đầu tư nhiều nhất cho những dự án năng lượng sạch lấy từ gió, Mặt Trời và nhiệt năng.

Hai siêu dự án trang trại năng lượng Mặt Trời đang được triển khai ở tỉnh An Huy là động thái đáng chú ý đầu tiên bắt đầu thời kỳ giảm thiểu việc sử dụng nhiêu liệu hóa thạch ở Trung Quốc, và nhìn xa ra là các nước khác trên thế giới.

Trung Quốc cũng đã có động thái quyết liệt trong việc loại bỏ hoàn toàn than đá ra khỏi hoạt động công nghiệp. Năm ngoái, nước này đã cho đóng cửa 104 nhà máy điện khai thác từ than đá ở 13 tỉnh. Điều này kéo theo những mỏ khai thác than cũng sẽ sớm được ngừng hoạt động. Ảnh: Daniel Berehulak /Getty Images.

Một nhà máy điện đốt than do nhà nước quản lý đang xả khói ra môi trường ở thành phố Hoài Nam, tỉnh An Huy sắp phải đóng cửa.

Ngày nay, 40% sản lượng điện trên thế giới được sản xuất từ than đá, nhưng trong vòng 10 năm tới, các chuyên gia dự báo sẽ không còn nước nào sản xuất điện từ than đá nữa. Đồng thời, các nguồn năng lượng sạch khác sẽ trở nên rẻ hơn và tạo ra đủ lượng cần thiết cho sinh hoạt và công nghiệp.

Nguồn: Khám Phá (Business Insider)

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay634
  • Tháng hiện tại23078
  • Tổng lượt truy cập2143454
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây