Thành phố công nghệ cao sử dụng năng lượng mặt trời – Xu hướng mới của tương lai

 10:10 31/10/2018

 Lượt xem: 1289

 

Thành phố công nghệ cao năng lượng di động Châu Á – Thái Bình Dương (APMEC) sẽ giúp công nghệ pin mặt mặt trời màng mỏng của Hanergy được ứng dụng tại Việt Nam. Sử dụng tấm pin mặt trời màng mỏng vừa giúp tiết kiệm điện vừa mang lại hiệu quả cao.


Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T Group phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Hồng Vân)

Sáng nay (29/10), Tập đoàn T&T Group đã phối hợp cùng Tập đoàn Hanergy tổ chức Hội thảo Dự án thành phố công nghệ cao năng lượng di động Châu Á – Thái Bình Dương (APMEC). Hội thảo đã quy tụ nhiều CEO và chuyên gia của các Tập đoàn lớn trên thế giới đến từ các nước Australia, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia…

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng năng lượng sạch và đưa ra những nhận định, xu hướng xây dựng các thành phố thông minh trên thế giới, qua đó làm rõ vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc đầu tư phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam.

Các chuyên gia đã nhất trí quan điểm rằng hiện trên thế giới có rất nhiều nguồn năng lượng tái tạo, nhưng cho tới nay, năng lượng mặt trời được xác định là nguồn năng lượng chủ lực trong tương lai.

Tuy nhiên, trong những năm qua, cùng với sự thay đổi rất nhanh về công nghệ, công nghệ pin mặt trời truyền thống sẽ dần được thay thế bằng công nghệ pin mặt trời màng mỏng, do giá thành rẻ hơn, hiệu suất cao trong điều kiện thiếu sáng, lắp đặt dễ dàng và phong phú về chủng loại, màu sắc.

Về chủ trương phát triển các thành phố, đô thị công nghệ cao thông minh, bền vững của Chính phủ Việt Nam; các chuyên gia đánh giá cao đề án này và cho rằng đây là một chủ trương đúng đắn, nhanh nhạy và hợp thời, đặt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới như hiện nay, và Việt Nam chắc chắn không phải ngoại lệ.


Hội thảo đã quy tụ nhiều CEO và chuyên gia của các Tập đoàn lớn trên thế giới đến từ các nước Australia, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia… (Ảnh: Hồng Vân)

“Việc xây dựng thành công mô hình đô thị thông minh sẽ có khả năng tạo ra giải pháp đột phá trong việc giải quyết bài toán đô thị hoá đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam như hiện nay. Kéo theo đó sẽ là quản lý tốt công tác quy hoạch, cung cấp hiệu quả nhất các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho đô thị, giảm thiểu tác động bất lợi tới môi trường và quan trọng nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại chính nơi mình sinh sống”, một chuyên gia đến từ Nhật nhận định.

Do đó, tại Việt Nam, từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 11/2017/QĐ-TTg khuyến khích phát triển điện mặt trời">dự án điện mặt trời. Đầu tháng 8/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Ông Gao Jun, phó Chủ tịch Tập đoàn Hanergy cho biết: “Thành phố công nghệ cao năng lượng di động Châu Á – Thái Bình Dương (APMEC) sẽ giúp công nghệ pin mặt mặt trời màng mỏng của Hanergy được ứng dụng tại Việt Nam. Sử dụng tấm pin mặt trời màng mỏng vừa giúp tiết kiệm điện vừa mang lại hiệu quả cao”.

Đáng nói, theo ông Jun, mục tiêu của APMEC là muốn tạo việc làm cho người lao động Việt Nam và cải thiện mức thu nhập cho họ.

Bên cạnh đó, Theo nghiên cứu của Mỹ, pin năng lượng mặt trời">pin năng lượng mặt trời sẽ là một xu thế phát triển trong những năm tiếp theo và sẽ phát triển cực kỳ nhanh.

Đồng tình với đó, ông Nyunoya Masayoshi, đại diện cố vấn tập đoàn Accenture nhận định: “Năng lượng mặt trời đang trở thành xu thế, tạo thu nhập và lợi nhuận lớn. Chính vì vậy, cả thế giới đang hướng đến xu thế này”.

Theo đó, APMEC tại Việt Nam có quy mô 1.000 ha, được chia thành 03 giai đoạn. Dự kiến, Tập đoàn T&T Group sẽ phối hợp cùng Tập đoàn Hanergy để triển khai dự án này.

Trước đó, ngày 19/7, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Hanergy cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời.

Nguồn: Dân Trí

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay113
  • Tháng hiện tại24518
  • Tổng lượt truy cập2191278
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây