Quỹ đầu tư Mỹ sẽ triển khai dự án điện mặt trời 1.000 tỷ đồng ở Cần Thơ

 14:31 26/10/2017

 Lượt xem: 1770

 

Mới đây, Quỹ đầu tư Dragon Capital (Mỹ) có buổi làm việc với UBND TP. Cần Thơ về dự án điện mặt trời có vốn đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng.

Ông Gavin Smith, Giám đốc Quỹ năng lượng sạch của Quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết: Với kinh nghiệm 23 năm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời và những thành công tại các nước có điều kiện tự nhiên tương tự Việt Nam như Thái Lan, Lào, Campuchia… Dragon Capital đánh giá Cần Thơ là địa phương nằm trong khu vực có nguồn quang năng dồi dào, thuận lợi để chuyển hóa thành nguồn điện năng thông qua nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Ông Gavin Smith, Giám đốc Quỹ năng lượng sạch của Quỹ đầu tư Dragon Capital trao đổi về kế hoạch triển khai dự án năng lượng mặt trời tại Cần Thơ

Theo ông Gavin Smith, dự án điện mặt trời tại Cần Thơ có công suất dự kiến giai đoạn 1 là 40 MW và tổng mức đầu tư là 1.000 tỷ đồng; khởi công xây dựng vào cuối quý 1/2018 và hoàn thành trong năm 2019.

Dự án này cần một diện tích đất rộng khoảng 40 - 45 ha. Giai đoạn 2 và 3 của dự án sẽ được triển khai dựa trên diện tích đất Cần Thơ có thể dành cho dự án.

Theo bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, thành phố đánh giá cao tính khả thi cũng như ý nghĩa kinh tế của dự án. Khi dự án được đưa vào hoạt động sẽ giải quyết hai bài toán về giảm tải cho lưới điện quốc gia cũng như tạo việc làm cho lao động địa phương.

Thành phố đề nghị đại diện Dragon Capital khảo sát để chọn một trong hai địa điểm xây dựng nhà máy trong khu công nghiệp Ô Môn: vị trí 1 tại điểm xây dựng nhà máy lọc dầu (đã thu hồi dự án) rộng 55 ha, vị trí 2 tại đường dẫn vào nhà máy nhiệt điện, rộng 100 ha.

Sau khi Dragon Capital quyết định được địa điểm xây dựng nhà máy, cần phải có bản báo cáo chi tiết về lộ trình xây dựng các trạm đo bức xạ, các thông số kỹ thuật về hành lang an toàn xung quanh nhà máy, đảm bảo không ảnh hưởng đến đất sản xuất nông nghiệp của nông dân trong vùng.

Trên cơ sở báo cáo của Dragon Capital, các sở, ngành liên quan của Cần Thơ sẽ có góp ý để hoàn thiện về thủ tục giấy tờ, tiến hành xây dựng nhà máy trên cơ sở cân nhắc, lựa chọn phương án tối ưu.

Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây