Quảng Trị thu hút các dự án đầu tư năng lượng

 16:07 19/09/2018

 Lượt xem: 1178

 

Quảng Trị đang thu hút đầu tư vào năng lượng với quy mô lớn và cũng là lĩnh vực tỉnh có thế mạnh cũng như ưu tiên thu hút đầu tư.


 

Mục tiêu của Quảng Trị là trở thành trung tâm năng lượng của khu vực Bắc miền Trung.

Ở Khu kinh tế ven biển Đông Nam, tỉnh Quảng Trị đang chuẩn bị mặt bằng để năm 2019 khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đầu tư với số vốn trên 55.000 tỷ đồng, tổng công suất 1.320 MW.

Dự kiến, tổ máy số một của dự án sẽ vận hành vào cuối năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính yêu cầu ban ngành, địa phương, hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trước 30/10/2018; hoàn thành và bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch trước tháng 3/2019 để khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1.

Tại Khu kinh tế ven biển Đông Nam, Tập đoàn Điện lực miền Tây Hàn Quốc quan tâm đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 2 với công suất và số vốn đầu tư tương tự như Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1.

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, hai nhà máy nhiệt điện này sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 2.500 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, nhà máy điện khí với công suất 340 MW cũng đang được xem xét đầu tư.

Bên cạnh đó, Quảng Trị thu hút được 14 dự án thủy điện; trong đó, 8 dự án đã hoàn thành, 6 dự án đang đầu tư xây dựng. Về điện gió, tỉnh có 1 nhà máy đi vào vận hành, 4 nhà máy đang triển khai đầu tư và 10 dự án đang khảo sát.

Ngoài ra, tỉnh có 10 dự án điện mặt trời; trong đó, 1 dự án đang triển khai. Đến tháng 9/2018, tổng công suất của các dự án năng lượng đầu tư vào Quảng Trị lên đến 5.000 MW.

Thu hút đầu tư vào năng lượng đang là thế mạnh của Quảng Trị, nhất là vùng miền núi phía Tây của tỉnh có lợi thế về thủy điện và điện gió.

Ở dọc ven biển có vùng cát nội đồng sản xuất nông nghiệp khó khăn nhưng lại thuận lợi phát triển điện mặt trời. Khu kinh tế ven biển Đông Nam rất thuận lợi cho đầu tư điện than, điện khí do có mặt bằng rộng và Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy sắp được xây dựng.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Quảng Trị thực hiện giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: cung cấp thông tin, triển khai xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chính thống, hỗ trợ và tư vấn trên các lĩnh vực như: thuế, bảo hiểm, hợp đồng, đất đai, môi trường.

Nguồn: Bnews

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay891
  • Tháng hiện tại23335
  • Tổng lượt truy cập2143711
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây