Quảng Trị: Năm 2021, trên 20 dự án điện gió sẽ đi vào vận hành

 09:07 25/01/2021

 Lượt xem: 937

 
Có khoảng 22 dự án điện gió đang triển khai tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, với tổng công suất gần 1.000MW dự kiến sẽ đưa vào vận hành trong năm 2021.
 

Thông tin trên được ông Lê Quang Vĩnh, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị cho biết. Theo ông Vĩnh, để 22 dự án điện gió phát điện thương mại trong năm 2021, UBND tỉnh Quảng Trị đôn đốc chủ đầu tư tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cánh đồng điện gió 30 ha tại Quảng Trị
Quảng Trị quy hoạch cánh đồng điện gió  khoảng 30 ha 

Theo đó, Quảng Trị có 22 dự án điện gió với tổng công suất trên 907 MW theo tiến độ cam kết sẽ đi vào vận hành thương mại trong năm 2021 như: Nhà máy điện gió Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3; Hướng Tân, Phong Nguyên, Phong Liệu, Phong Huy, Tân Linh…

Cuối 2020, chỉ trong hơn nửa tháng, trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã cấp mới 9 dự án điện gió với tổng vốn đầu tư gần 14.000 tỷ đồng.

Chưa bao giờ Quảng Trị lại có chương trình phát triển năng lượng lớn như hiện nay. Ngoài thủy điện, địa phương đã khởi công và tiến tới hoàn thành hàng chục công trình nhiệt điện, phong điện và điện mặt trời, với công suất từ hàng chục đến hàng ngàn MW, vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng…

Tỉnh này cũng đẩy nhanh tiến độ sửa chữa Quốc lộ 9 và các tuyến đường khác để tạo điều kiện cho nhà đầu tư điện gió, vận chuyển trang thiết bị từ cảng biển Cửa Việt lên vùng miền núi phía Tây của Quảng Trị.

Theo Giám đôc Sở Công thương, hiện các sở ban ngành cùng phối hợp để giải quyết kịp thời vướng mắc về giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Lao Bảo-Đông Hà, cùng dự án nâng tiết diện đường dây 110kV Đông Hà-Lao Bảo; giải tỏa công suất điện cho các nhà máy điện gió khi đi vào vận hành.

Theo thông kê từ Sở công thương Quảng Trị, đến tháng 1/2021, Bộ Công Thương đã phê duyệt quy hoạch 31 dự án điện gió ở tỉnh Quảng Trị với tổng công suất trên 1.177 MW; trong đó, có 22 dự án điện gió dự kiến phát điện thương mại trong năm 2021; 7 dự án còn lại đang trong quá trình triển khai xây dựng.

“Việc phát triển điện năng, đặc biệt là năng lượng tái tạo là một trong những mục tiêu trong giai đoạn mới của Quảng Trị để hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm điện lực của miền Trung”, Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết.
 

Nguồn: https://baodautu.vn/

Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây