Nhiều tiện ích khi lắp điện mặt trời mái nhà

 08:09 17/07/2020

 Lượt xem: 1378

 

(HNMO) - Chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà cũng như cơ chế mới về giá mua, bán điện đã tác động tích cực đến tâm lý khách hàng. Người tiêu dùng vừa có điện sử dụng, vừa có thể bán lại cho ngành điện.

 

 

Ba năm, có thể thu hồi vốn

Gia đình bà Nguyễn Thị Hòa (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) là một trong nhiều hộ gia đình đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Bà Hòa cho biết, trước khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, tiền điện bình quân mỗi tháng của gia đình bà là hơn 1 triệu đồng. Hiện tại, tiền điện giảm còn 600-700 nghìn đồng/tháng.

Còn ông Đinh Tiến Minh (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) chia sẻ, gia đình ông đầu tư gần 40 triệu đồng lắp đặt hệ điện mặt trời mái nhà. Sử dụng nguồn điện này, ông Minh tiết kiệm được 1 triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Với tính toán của gia đình ông Minh, trong vòng hơn 3 năm là thu hồi được vốn trong khi tuổi thọ của thiết bị này thường là hơn 10 năm.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế, tiềm năng phát triển điện mặt trời, với tổng số giờ nắng trong năm là 1.400-3.000 giờ. Mặt khác, hệ thống này không những giúp các gia đình, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí tiền điện mà còn giúp giảm áp lực cung ứng điện cho ngành điện, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.

Để khuyến khích sử dụng loại hình năng lượng tái tạo này, ngày 11-4-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, giá bán điện từ các nhà máy điện mặt trời, bao gồm cả từ trang trại điện mặt trờiđiện mặt trời mái nhà là 2.086 đồng/kWh. Mới đây, ngày 6-4-2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ phát triển, ký hợp đồng mua điện lâu dài lên đến 20 năm với giá 1.943 đồng/kWh.

Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Thủ đô lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, tháng 3-2020, EVNHANOI đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần quốc tế Sơn Hà (Tập đoàn Sơn Hà). Theo đó, khách hàng tại Hà Nội khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái trong năm 2020 sẽ được hỗ trợ tiền mặt 2 triệu đồng cho hệ thống có công suất dưới 3KWp và 5 triệu đồng cho hệ thống có công suất từ 3KWp trở lên; thực hiện thủ tục liên quan đến thay thế công tơ điện 2 chiều và cung cấp dịch vụ bảo trì miễn phí cho hệ thống trong 2 năm đầu.

Bà Tô Lan Phương, Trưởng ban Kinh doanh EVNHANOI đánh giá, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ giảm sức nóng cho các tòa nhà. Đặc biệt, nếu hệ thống điện mái nhà phát triển mạnh mẽ còn giúp giảm công suất nguồn cho lưới điện Hà Nội khi hệ thống điện có sự cố ngắn hạn trong những ngày thời tiết nắng nóng.

“Khách hàng tại Hà Nội có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái chỉ cần liên hệ qua các kênh tiếp nhận của Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNHANOI qua Tổng đài 19001288, website: cskh.evnhanoi.com.vn hoặc các phòng giao dịch khách hàng”, bà Phương thông tin thêm.

Có ánh sáng là có điện

Về băn khoăn, liệu hệ thống điện mặt trời áp mái có thể sử dụng trong mùa đông miền Bắc, ông Diệp Bảo Cánh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Mặt trời đỏ giải thích, nguyên lý của điện mặt trời mái nhà là biến quang năng thành điện năng. Ở miền Trung và miền Nam, nơi có nắng quanh năm, cường độ bức xạ mặt trời trung bình có thể đạt 5,2 kWh/m2/ngày, việc lắp đặt nguồn điện này khá thuận lợi. Tại miền Bắc, người dân vẫn có thể khai thác nguồn năng lượng sạch này. Bởi, chỉ cần có ánh sáng là có điện, không nhất thiết phải có ánh nắng.

“Tuy nhiên, những ngày không có nắng thì lượng điện sản xuất sẽ giảm. Trong khoảng 4 tháng mùa thu - đông ở miền Bắc, cường độ bức xạ mặt trời thấp, sản lượng điện có giảm, nhưng so với các nước châu Âu vẫn hơn gấp 2 lần”, ông Cánh so sánh.

Theo ông Cánh, hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, chi phí lắp đặt hệ thống nguồn điện mặt trời ở Việt Nam đã giảm đáng kể. Hệ thống điện mặt trời mái nhà cho hộ gia đình thường có công suất từ 2-5kWp (diện tích lắp đặt khoảng 6-7m2), giá thành 40-100 triệu đồng (20-25 triệu đồng/kWp).

Thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, trên toàn quốc đã lắp đặt 9.193 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 273,76MWp. Lũy kế đến nay, đã có 31.570 dự án điện mặt trời mái nhà đăng ký bán điện cho EVN với tổng công suất 657,88MWp và sản lượng điện phát lên lưới là 311,8 triệu kWh.

http://hanoimoi.com.vn/

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay225
  • Tháng hiện tại24630
  • Tổng lượt truy cập2191390
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây