Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Nhà đầu tư mong có giá điện mới

 22:09 11/09/2019

 Lượt xem: 1354

 

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam, nhiều khách hàng là hộ gia đình, doanh nghiệp cho rằng việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà (ĐNLMTMN) không chỉ chung tay giúp cân bằng ổn định cung cấp điện mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình.

Lắp đặt ĐNLMTMN không chỉ chung tay giúp cân bằng ổn định cung cấp điện, mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình

Ông Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH Kỹ thuật DTE, cho biết với những lợi ích từ việc lắp đặt ĐNLMTMN, ông cũng muốn đầu tư. Tuy nhiên, nếu lắp đặt từ 3-5 kWp thì gần như chỉ phục vụ đủ cho nhu cầu hộ gia đình, còn muốn kinh doanh thì việc lắp đặt phải là quy mô lớn.

Nhưng, để đầu tư lớn thì ông Toàn còn nhiều băn khoăn, lo lắng, từ việc bảo hành sản phẩm từ phía nhà cung cấp thiết bị, hay chính sách mua bán điện giữa khách hàng và công ty điện lực có ổn định lâu dài hay không, vì theo tính toán, mất khoảng 5 năm mới hoàn vốn thiết bị.

Theo quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 của Bộ Công Thương, những dự án điện mặt trời ký hợp đồng mua, bán điện trước 30/6/2019, lượng điện thừa không sử dụng hết sẽ được phát lên lưới điện quốc gia và ngành điện mua lại với giá 9,35 cent/kWh (tương đương 2.134 đồng/kWh). Hợp đồng mua bán điện có thời hạn 20 năm. Còn các dự án ký hợp đồng mua, bán điện sau ngày 30/6/2019, Bộ Công Thương đang dự thảo cơ chế giá điện mới.

Ông Dương Quốc Phong (phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ) cho biết sau khi được tư vấn lắp đặt ĐNLMTMN ông thấy rất hợp lý. Dự tính ông sẽ gắn 3 kWp, theo tính toán sẽ phát ra sản lượng từ 400-450 kWh. Nếu tính theo giá điện cũ, trừ số điện năng tiêu thụ bình quân của gia đình, hằng tháng sẽ dư khoảng 700.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay giá điện mặt trời mới vẫn chưa được ban hành để người dân có động lực đầu tư cho ĐNLMTMN. Ngoài băn khoăn về giá điện, ông Long cũng đề nghị Bộ Công Thương, ngành điện cần kiểm soát chặt chất lượng thiết bị và tư vấn kỹ cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm.

Ông Lê Quốc Nam (khu dân cư 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng. TP. Cần Thơ) cho biết, gia đình ông đầu tư gần 120 triệu đồng lắp đặt thiết bị ĐNLMTMN với 5,5 kWp. Sau 2 tháng hoàn thiện lắp đặt, gia đình ông đã bán điện cho điện lực. Nhưng do lắp đặt sau ngày 30/6/2019, tức chưa có giá điện mới, nên số điện của nhà ông đang được Công ty Điện lực Cần Thơ ghi nhận để chờ khi có giá điện mới sẽ thanh toán sau.

“Hy vọng giá điện mặt trời mới cao hơn giá cũ để người dân yên tâm và tiếp tục ủng hộ chủ trương phát triển điện năng lượng mặt trời. Bộ Công Thương cũng cần nhanh chóng hoàn thiện dự thảo giá điện mới để trình Chính phủ”, ông Nam đề nghị.

Nguồn: Báo Chính Phủ

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay99
  • Tháng hiện tại24504
  • Tổng lượt truy cập2191264
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây