Giảm tiền điện, tăng thu nhập từ điện mặt trời áp mái

 06:41 10/09/2019

 Lượt xem: 1325

 
VOV.VN - Người dân và doanh nghiệp ở Đăk Nông đã đầu tư, khai thác nguồn năng lượng thông qua hệ thống điện mặt trời áp mái, mô hình này cho hiệu quả rõ rệt.

Với nhu cầu sử dụng điện hàng tháng lớn, bà Nguyễn Thị Nhàn ở thôn 6, xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long đã đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái phục vụ cho gia đình và hòa lưới điện quốc gia. Vốn đầu tư ban đầu 150 triệu đồng với 16 tấm pin công suất 5,6kWp. Kết quả đạt được đã khiến bà Nhàn hài lòng.

“Hàng tháng gia đình hết nhiều tiền điện nên nghe mọi người giới thiệu, thấy cũng hiệu quả nên tôi cũng đã đầu tư 150 triệu để làm điện mặt trời áp mái này. Mỗi tháng gia đình dùng hết khoảng 1,6 triệu đồng tiền điện, nhưng tháng này chỉ hết hơn 600.000 đồng, dư ra mình bán lại cho điện lực thì cũng được 700.000 đồng/tháng”, bà Nhàn nói.

 
Mô hình điện mặt trời áp mái đã cho hiệu quả rõ rệt. (Ảnh minh họa: KT)

Thấy được lợi ích của hệ thống điện mặt trời áp mái, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu, gia đình ông Nguyễn Thế Tùng ở thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song đã đầu tư hơn 320 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cho gia đình. Với 36 tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 12kWp, chỉ trong tháng đầu tiên sử dụng và hòa lưới điện quốc gia, dù vào thời điểm mùa mưa nhưng gia đình đã thu về trên 2.000 kWh. Thấy hiệu quả, ông Tùng đang nghiên cứu tiếp tục đầu tư thêm cho gia đình sử dụng và kinh doanh.

Ông Nguyễn Thế Tùng chia sẻ: “Được 1 người bạn giới thiệu, tôi thấy hiệu quả nên đã bàn với gia đình lắp điện áp mái này. Bỏ ra 327 triệu đồng, qua một tháng sử dụng, thu được 4,3 triệu đồng, tính ra theo tỉ lệ phần trăm thì tương đương 1.3%/tháng, hiệu quả rất thiết thực, có lẽ sẽ phải lắp thêm”.

Theo Công ty Điện lực Đắk Nông, đơn vị hiện đang quản lý 14 hệ thống điện mặt trời áp mái của khách hàng với tổng công suất 3.057 kWp. Những công trình trên được ngành điện ký hợp đồng cam kết mua điện với giá 2.314 đồng/kWh, áp dụng trong 20 năm đối với các công trình đóng điện trước ngày 30/6/2019.

Ông Nguyễn Văn Trình, Phó giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông, nói: “Ngoài những sản lượng điện người dân dùng, sản lượng thừa sẽ bán cho ngành điện. Ngành điện sẽ lắp đặt công tơ 2 chiều và ghi nhận toàn bộ sản lượng phát lên lưới, hàng tháng ngành điện chốt chỉ số công tơ và tiền trả cho khách hàng. Với giá điện tương đối cao thì cũng rất có lợi cho người dân. Theo tính toán, nếu bỏ vốn ra thì khoảng 5 - 6 năm sẽ thu hồi được vốn. Thứ 2, vì có nguồn điện bổ sung tại chỗ thì việc truyền tải điện từ nơi khác đến sẽ giảm đi, chất lượng điện ở khu vực đó cũng sẽ tốt lên, các hộ xung quanh cũng đảm bảo được điện tốt”.

Theo đánh giá, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái ngoài tiết giảm chi phí điện tối đa cho gia đình, điểm nổi bật của hệ thống điện này là khi có lượng điện dư không sử dụng, khách hàng có thể bán lại cho ngành Điện. Điện mặt trời áp mái có những ưu việt như thân thiện với môi trường, thi công, lắp đặt dễ dàng, tận dụng mái nhà hoặc không gian của công trình để lắp đặt các tấm pin mặt trời./.

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay195
  • Tháng hiện tại24600
  • Tổng lượt truy cập2191360
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây