EVN công bố nền tảng hỗ trợ người lắp điện mặt trời mái nhà

 15:53 11/09/2020

 Lượt xem: 1202

 

(NLĐO)- Trong thời gian tới, nền tảng EVNSOLAR sẽ được phát triển trên các ứng dụng di động giúp kết nối, tương tác nhiều hơn giữa những người sử dụng.

Để thúc đẩy việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà">điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) trong thời gian tới, ngày 9-9 tại TP HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố nền tảng điện mặt trời mái nhà với tên gọi EVNSOLAR.

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, cho biết nền tảng EVNSOLAR bước đầu được xây dựng trên trang web có địa chỉ http://solar.evn.com.vn, cung cấp giải pháp toàn diện cho các chủ đầu tư là hộ gia đình, doanh nghiệp có mái nhà, có nhu cầu phát triển dự án ĐMTMN.

Với nền tảng này, những khách hàng có nhu cầu lắp đặt ĐMTMN dễ dàng kết nối với nhà thầu lắp đặt uy tín và giá thành hợp lý cũng như các ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp giải pháp hỗ trợ tín dụng.

 

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN giới thiệu nền tảng EVNSOLAR

"Các nhà thầu cung cấp dịch vụ lắp đặt ĐMTMN tham gia vào nền tảng EVNSOLAR phải cam kết chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Với mỗi dự án ĐMTMN sau khi hoàn thành, nhà thầu sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ hoàn công chi tiết (Solar Quality Passport) dựa trên mẫu hồ sơ theo tiêu chuẩn đánh giá của CHLB Đức. Thông qua bộ hồ sơ này, chủ đầu tư ĐMTMN có thể đánh giá được chất lượng của dự án đã hoàn thành. Ngoài ra, sau khi hoàn thành dự án, mỗi chủ đầu tư sẽ được cấp tài khoản để phản hồi và đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ của nhà thầu trên nền tảng" – ông Lâm thông tin.

Cũng theo ông Lâm, thời gian tới, nền tảng EVNSOLAR còn tiếp tục được phát triển trên các ứng dụng di động, giúp kết nối, tương tác nhiều hơn giữa những người sử dụng.

Theo đánh giá của EVN, tiềm năng phát triển ĐMTMN ở nước ta còn rất lớn. Ngoài hàng triệu mái nhà của các hộ gia đình thì mái nhà của các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, các trung tâm thương mại, nhà xưởng trong các khu công nghiệp... là những nơi có thể lắp đặt ĐMTMN.

Tính đến đầu tháng 9, cả nước đã có tổng cộng gần 50.000 hệ thống ĐMTMN với tổng công suất gần 1.200 MWp được lắp đặt và đưa vào vận hành.

Theo ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương, cần khuyến khích các thành phần kinh tế như hộ dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư ĐMTMN để cấp điện tự dùng và phần dư bán lại cho ngành điện.

"Có thể nói, EVNSOLAR là nền tảng về ĐMTMN đầu tiên tại Việt Nam (tương tự như Airbnb và Grab). EVNSOLAR tạo ra nhiều giá trị bằng cách tạo điều kiện thuận lợi giữa người mua và người bán, giữa các bên tham gia, như: khách hàng/chủ mái nhà, nhà thầu, nhà cung cấp vật tư thiết bị, nhà đầu tư, ngân hàng.... kết nối và tương tác trực tiếp với nhau" – ông Bùi Quốc Hùng nhận xét.

Thanh Nhân
Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây