Điện năng lượng mặt trời áp mái – Nhiều hộ dân ở Phú Thọ quan tâm đầu tư

 10:53 19/07/2019

 Lượt xem: 1338

 

Hiện nay, xu hướng sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo đã dần đi vào cuộc sống hàng ngày đến từng hộ dân. Trong đó, nguồn điện được chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời được coi là giải pháp mang tính chiến lược lâu dài, tiết kiệm chi phí tiền điện, bảo vệ môi trường góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế.

Phú Thọ là một trong các tỉnh nằm ở vùng 3 trong biểu đồ khí tượng quốc gia với mật độ trung bình khoảng 1.750 giờ nắng/năm, cường độ bức xạ mặt trời đạt 4,1 kWh/m2/ngày nên thuận lợi cho việc đưa công nghệ điện năng lượng mặt trời áp mái vào ứng dụng đại trà. Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái được thiết kế dưới dạng những tấm pin cường lực lắp áp trên mái các công trình xây dựng để thu năng lượng mặt trời và chuyển hóa qua các thiết bị chuyên dụng thành điện năng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia năng lượng, nguồn điện này có thể sử dụng dưới dạng hòa lưới trực, hòa lưới bám tải có lưu trữ hoặc sử dụng độc lập như một máy phát điện. Ngoài ra khi phụ tải sử dụng không hết điện năng thì phần công suất dư thừa sẽ bán lại cho ngành điện để hòa vào lưới điện quốc gia. Số điện dư thừa phát lên lưới sẽ được ngành Điện mua vào theo thông tư số 05/2019/TT-BCT ngày 11/03/2019. Cụ thể như sau:

Giá mua điện điện mặt trời">dự án điện mặt trời áp mái (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng):

– Trước ngày 01/01/2018 giá mua là: 2.086 đồng/kWh.

– Từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018 giá mua là: 2.096 đồng/kWh.

– Từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019 giá mua là: 2.134 đồng/kWh.

– Từ năm 2020 và các năm tiếp theo giá mua được xác định theo từng năm bằng tiền Việt Nam đồng tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước.

Hình thức thanh toán tiền điện cho CĐT: – Tiền điện được thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ), được xác định cho từng năm, tính đến hàng đơn vị đồng (không làm tròn số). – Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản. Phí chuyển khoản do CĐT chịu.

Phú Thọ nằm trong vùng có chỉ số bức xạ thấp nên các dự án năng lượng mặt trời sẽ được mua với giá ở mức vùng 1 do Bộ Công thương ban hành. Toàn bộ lượng điện từ hệ thống mặt trời lên lưới điện quốc gia sẽ được ghi nhận và thanh toán theo quy định hiện hành. Công ty Điện lực Phú Thọ cam kết hỗ trợ nhanh chóng cho các hộ dân, các doanh nghiệp sẽ và đang lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời về thủ tục mua bán và lắp đặt công tơ đo đếm điện năng 2 chiều. Tính hiệu quả kinh tế nổi bật, mô hình điện mặt trời áp mái (MTAM) đang được nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp quan tâm đầu tư ứng dụng. Tính đến ngày 31/6/2019, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có 20 đơn vị, doanh nghiệp, hộ dân lắp đặt mô hình điện mặt trời áp mái với tổng công suất 140,94 kWp, sản lượng phát lên lưới điện quốc gia lũy kế đạt 16.506 kWh. Ngoài ra, hàng chục hộ gia đình đang đề nghị được tư vấn, hỗ trợ lắp đặt trong thời gian tới.


Người dân TP Việt Trì – tỉnh Phú Thọ sử dụng pin năng lượng mặt trời">pin năng lượng mặt trời áp mái

Bà Vi Thị Tuyết Lịch, ở khu đô thị Minh Phương (Thành phố Việt Trì) là một trong những hộ tiên phong lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho biết: “Giữa năm 2018, gia đình đã tìm hiểu và lắp đặt công nghệ điện năng lượng mặt trời áp mái. Gia đình tôi lựa chọn sử dụng giàn pin năng lượng có tổng công suất 6 kWp, lắp trên mái nhà vừa làm chống nóng, vừa thu năng lượng. Trung bình mỗi tháng điện mặt trời">hệ thống điện mặt trời thu được 400(kWh) điện bù vào lượng điện sinh hoạt của gia đình, cao điểm vào những tháng mùa hè, hệ thống thu được 500 (kWh) điện, tiết kiệm cho gia đình khoảng một triệu đồng/tháng. Khi đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời, gia đình tôi được cán bộ của Công ty Điện lực Phú Thọ đến kiểm tra, lắp đặt công tơ 2 chiều, đánh giá các tiêu chuẩn kỹ thuật giúp gia đình tôi yên tâm sử dụng”.

Đáng chú ý công nghệ điện năng lượng mặt trời đã được người dân khu vực nông thôn miền núi của tỉnh tích cực hưởng ứng như hộ anh Đinh Văn Thân khu 3 Xã Lai Đồng lắp đặt với công suất tấm pin 2.56 (kWp) điện năng sinh ra được khoảng 200(kWh) góp phần giảm tiền điện sinh hoạt hàng tháng của gia đình cũng như giảm tải cho trạm biến áp của ngành điện. Tại trường mầm non xã Yển Khê huyện Thanh Ba cũng đã được đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái lên tới 40 (kWp), hàng tháng ngoài phần điện năng nhà trường đã sử dụng vào việc chăm sóc các cháu học sinh mẫu giáo thì phần điện năng dư thừa phát lên lưới hàng tháng được hơn 800 (kWh).


Hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái được áp dụng tại trường mầm non xã Yển Khê – Huyện Thanh Ba

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời của người dân, trên thị trường tỉnh đã xuất hiện nhiều đơn vị cung ứng, lắp đặt thiết bị pin năng lượng mặt trời có uy tín. Để có thể lắp đặt sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời chỉ cần có mặt bằng, điều kiện tiếp nhận ánh sáng mặt trời tốt và chi phí khoảng 60-80 triệu đồng (cho hệ thống có công suất 3kWp) tùy thuộc vào vị trí lắp đặt hoặc kết cấu mái nhà, với cách tính bình quân khoảng 5m2 lắp đặt được 1(kWp) thì cần diện tích hơn 15 đến 20m2để đầu tư cho hệ 3(kWp). Với chi phí đó, người dân có thể thu hồi vốn sau 6-8 năm, trong khi đó thời hạn sử dụng của hệ thống điện năng lượng mặt trời lên tới 25 năm nên hiệu quả kinh tế rất cao.

Dù chi phí mua và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời khá cao. Tuy nhiên, xét về lâu dài, số tiền mà các gia đình sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời tiết kiệm được không hề nhỏ.

Công nghệ điện năng lượng mặt trời đặc biệt phù hợp đối với những hộ dân làm trang trại ở xa nguồn điện lưới hoặc các khu nuôi trồng thủy sản, các nhà hàng khách sử dụng điện phần lớn vào ban ngày. Bên cạnh đó cần chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tự chủ được nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, lại dễ dàng giám sát sản lượng điện thu được thông qua ứng dụng trên các thiết bị di động; ngoài ra còn cách nhiệt, giúp ngôi nhà mát mẻ hơn, vừa giảm chi phí tiền điện, làm mát, vừa góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Khi lắp đặt, cần lựa chọn hãng cung cấp thiết bị, đơn vị bán hàng lắp có uy tín chuyên nghiệp để tư vấn, hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời phát huy hiệu quả cao nhất, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình quản lý vận hành.

Việc phát triển, sử dụng các dự án năng lượng mặt trời sẽ góp phần giảm áp lực cung ứng cho cho Công ty Điện lực Phú Thọ nói riêng, ngành Điện nói chung hạn chế quá tải mùa nắng nóng và giữ gìn an ninh năng lượng cho quốc gia.

Nguồn: Báo Gia Đình

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay764
  • Tháng hiện tại23208
  • Tổng lượt truy cập2143584
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây