Điện gió - “Chìa khoá” giải quyết nỗi lo thiếu điện năng tại Việt Nam

 21:32 16/12/2019

 Lượt xem: 1277

 

Theo nhận định của các chuyên gia năng lượng, điện gió trong những năm tới sẽ là giải pháp năng lượng sạch cho Việt Nam bởi tiềm năng ở Việt Nam trong lĩnh vực này là rất lớn.

Điện gió - “Chìa khoá” giải quyết nỗi lo thiếu điện năng tại Việt Nam
 

Nhà máy điện gió tại Bạc Liêu.

Tiềm năng điện gió Việt Nam

Theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, điện gió có thể thay thế nhiệt điện than, khí, có khả năng phát điện 24/24 giờ. Do đó, phát triển điện gió, nhất là điện gió ngoài khơi sẽ là mũi nhọn thay thế cho năng lượng hóa thạch hiện tại.

Việt Nam có tổng công suất gió ước tính khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông- Nam Á, cao gấp sáu lần công suất dự kiến của ngành điện vào năm 2020 và lớn hơn nhiều so với tiềm năng các nước trong khu vực như Thái Lan (152.392 MW), Lào (182.252 MW) và Campuchia (26.000 MW). Tuy nhiên, nước ta mới chỉ đưa vào một số dự án điện gió với tổng công suất hơn 300 MW, chậm so với mức 800 MW vào năm 2020 được nêu trong Quy hoạch điện VII (hiệu chỉnh).

Tại Hội thảo ThangLong Wind - Sự cần thiết cho kinh tế Việt Nam, do Đại sứ quán Vương quốc Anh, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam và Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức vừa qua tại Hà Nội, ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam cũng nhận định, báo cáo của Chương trình hỗ trợ quản lý năng lượng ESMAP chỉ rõ Việt Nam có tài nguyên gió ngoài khơi tương tự như Vương quốc Anh. Vì thế, Chính phủ Anh rất mong muốn hỗ trợ Việt Nam khai thác tài nguyên này để đáp ứng các mục tiêu về năng lượng quốc gia.

Nói về tiềm năng điện gió của Việt Nam, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, sau điện mặt trời, điện gió tới đây sẽ là giải pháp năng lượng sạch cho Việt Nam bởi tiềm năng trong lĩnh vực này rất lớn. Hiện xu hướng phát triển năng lượng điện gió ngoài khơi đang rất được quan tâm.

Cũng theo ông Ngãi, Chính phủ Việt Nam và Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt nam (EVN) đã xác định từ năm 2020 tới năm 2023, với tốc độ phát triển như hiện tại, nước ta sẽ có tình trạng thiếu điện nếu các dự án trong Quy hoạch điện VII (hiệu chỉnh) tiếp tục bị chậm tiến độ. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương đã đồng ý chủ trương cho Tập đoàn Enterprize Energy nghiên cứu khảo sát dự án điện gió Thanglong Wind - khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận, với công suất 3.400MW, tổng số vốn lên đến 11,9 tỷ USD. Đây là một dự án điện gió ngoài khơi có tiềm năng rất lớn. Nếu triển khai thành công, dự án sẽ cung cấp một lượng điện năng sạch rất lớn cho lưới điện quốc gia, góp phần bù đắp lượng năng lượng thiếu hụt, đặc biệt tại khu vực phía Nam.

Đồng quan điểm với ông Ngãi, bà Liming Qiao, Giám đốc khu vực châu Á, Hiệp hội Điện gió toàn cầu, chia sẻ: “Với tiềm năng về điện gió rất lớn, Việt Nam sẽ là điểm đầu tư hấp dẫn nếu có được các khung pháp lý ổn định và lâu dài. Việt Nam cần nỗ lực hơn để cải thiện tính hiệu quả và minh bạch trong các quy định của thị trường cũng như quy trình đấu thầu mua sắm. Bên cạnh đó, các hợp đồng mua bán điện phải được chuẩn hóa, quy trình phê duyệt dự án cần đơn giản, rõ ràng hơn để có thể thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này”.

Cấp thiết bổ sung dự án NLTT tiềm năng vào quy hoạch

Trong bối cảnh nguồn cung điện quốc gia đang gặp khó khăn, chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi nhận định việc sớm bổ sung các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) có tiềm năng khai thác như ThangLong Wind vào quy hoạch phát triển điện quốc gia là vô cùng cần thiết. Việc được Chính phủ xem xét bổ sung quy hoạch điện, ngoài việc tạo thuận lợi cho dự án bước vào giai đoạn ký kết các hợp đồng điện và đầu tư, tạo cơ sở cho các cơ quan cập nhật quy hoạch đấu nối dự án vào hệ thống điện, cũng sẽ giúp phân định rõ việc đầu tư hệ thống truyền tải điện, đường dây, các trạm điện. Điều này nhằm bảo đảm công suất dự án và khả năng hấp thụ hệ thống điện khu vực dự án.

Là đơn vị đầu tư dự án điện gió Thanglong Wind- khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy ông Ian Hatton cho biết, với những chính sách phù hợp và ổn định từ Chính phủ Việt Nam, hợp đồng mua bán điện hợp lý, sử dụng những công nghệ tua-bin được kiểm chứng từ nhà thầu uy tín để chế tạo và lắp đặt, các ngân hàng quốc tế sẽ đảm bảo đủ vốn cho việc xây dựng dự án.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương đã đồng ý chủ trương cho Tập đoàn Enterprize Energy nghiên cứu khảo sát dự án điện gió Thanglong Wind. Hiện nay, nhà đầu tư đã hoàn thành lập quy hoạch điện lực bổ sung, trình Bộ Công thương thẩm định.

Ông Ian Hatton cũng bày tỏ mong muốn, dự án này sẽ sớm được Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh, để đến năm 2023 các tổ máy đầu tiên của dự án này bắt đầu phát điện. Thành công của dự án điện gió Thanglong Wind sẽ cung cấp một lượng điện năng sạch rất lớn cho hệ thống điện Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường trong tương lai.

Ở góc độ địa phương, ông Hà Lê Thành Chung, Phó Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận cho rằng, việc đầu tư các dự án điện gió là phù hợp với định hướng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch và phù hợp với mục tiêu đưa Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch của đất nước.

 

PHẠM CƯỜNG

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay390
  • Tháng hiện tại34577
  • Tổng lượt truy cập2110049
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây