Công nghệ năng lượng mặt trời – giải pháp cho tăng trưởng xanh

 16:56 13/10/2017

 Lượt xem: 2191

 

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam phối hợp với Công ty Solar Electric Việt Nam (SEV) tổ chức hội thảo “Giải pháp công nghệ năng lượng mặt trời cho tăng trưởng xanh” nhằm cung cấp các thông tin về hiện trạng, công nghệ… phát triển điện mặt trời cũng như ưu thế của nguồn năng lượng sạch này trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững.

Trao đổi tại hội thảo, các chuyên gia nhận định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực những năm gần đây. Sự phát triển là kết quả của quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, sự đổi mới cải cách cũng như gia tăng dân số đi kèm với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, sự phát triển cũng kéo theo nhu cầu sử dụng điện ở Việt Nam tăng cao.

Để đáp ứng nhu cầu này, Việt Nam phải phát triển và đa dạng các nguồn cung, trong đó ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo như mặt trời, gió, sinh khối... đang được coi là giải pháp hữu ích, thúc đẩy tăng trưởng xanh.

TS. Nguyễn Mạnh Hiến, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Theo TS. Nguyễn Mạnh Hiến, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam, nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nên có tiềm năng năng lượng mặt trời khá cao. Nếu khai thác tối đa tiềm năng này, không chỉ mang lợi ích về kinh tế mà còn giảm thiểu tác hại đến môi trường, đáp ứng mục tiêu chiến lược tăng trưởng xanh, bền vững cũng như các cam kết quốc tế về giảm phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia quốc tế khẳng định, cơ hội phát triển điện mặt trời là rất lớn bởi với công nghệ hiện nay, cùng sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất sẽ giúp chi phí đầu tư giảm xuống đáng kể. Bên cạnh đó, các dự án năng lượng mặt trời cũng đang nhận được sự quan tâm của một số định chế tài chính lớn.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã giới thiệu các kinh nghiệm, mô hình phát triển năng lượng mặt trời; các công nghệ có thể áp dụng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đã đặt câu hỏi về tiềm năng kinh tế thực sự của điện mặt trời tại Việt Nam; suất đầu tư cho dự án; những khó khăn khi phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam...

http://nangluongsachvietnam.vn

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay839
  • Tháng hiện tại23283
  • Tổng lượt truy cập2143659
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây