Chế tạo phân tử có thể lưu trữ năng lượng Mặt trời trong 18 năm

 14:14 19/11/2018

 Lượt xem: 1243

 

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển, đã phát triển thành công một loại phân tử có thể giúp lưu trữ năng lượng Mặt trời trong thời gian dài.


Ảnh: Shutterstock

Phân tử này được tạo thành từ các nguyên tố carbon, hydro và nitơ. Khi bị ánh sáng chiếu vào, nó sẽ biến đổi thành một đồng phân giàu năng lượng (đồng phân là những phân tử có cùng công thức hóa học tổng quát, nhưng sự liên kết giữa các nguyên tử khác nhau). Đồng phân mới sau đó được bảo quản dưới dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Khi đến mùa đông hoặc vào ban đêm, hỗn hợp phân tử chứa năng lượng Mặt trời sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt nhờ chất xúc tác.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Energy and Environmental Science. “Năng lượng trong chất đồng phân này có thể được lưu trữ trong 18 năm”, Kasper Moth-Poulsen, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, điểm đặc biệt của công nghệ mới là nó không có khí thải và có thể sử dụng quanh năm. “Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Chúng tôi đã có hệ thống hoạt động. Bây giờ chúng tôi cần phải đảm bảo mọi thứ được thiết kế tối ưu”, Moth-Poulsen nói.

Nguồn: Khoahocphattrien (Theo Iflscience)

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay917
  • Tháng hiện tại23361
  • Tổng lượt truy cập2143737
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây