Cần Thơ tập trung phát triển năng lượng sạch

 05:55 14/05/2020

 Lượt xem: 1394

 

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, UBND TP. Cần Thơ đã khởi động dự án chuyển hoá carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại thành phố Cần Thơ giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cần Thơ tập trung phát triển năng lượng sạch


Cần Thơ đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ tập trung phát triển và ứng dụng rộng rãi năng lượng gió và năng lượng mặt trời trên toàn thành phố. Đến năm 2030 sẽ tăng mức cung lên đến 6.000 MW điện gió và 12.000 MW điện mặt trời mỗi năm. Sau năm 2030 bắt đầu đi vào giai đoạn cất cánh, để đến năm 2050 nâng mức sử dụng các nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường tại Cần Thơ lên ít nhất 20% tổng sản lượng điện tiêu thụ mỗi năm.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Đào Anh Dũng, đô thị carbon thấp sử dụng các nguồn năng lượng sạch từ tự nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và năng lượng địa nhiệt, thay cho các nguồn nhiên liệu sản sinh lượng khí thải cao.

Trong bối cảnh bùng nổ quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, việc phát triển mô hình đô thị carbon thấp là giải pháp tối ưu, từ đó, góp phần ngăn chặn lượng khí thải sinh ra từ sản xuất công nghiệp và sinh hoạt đô thị thông qua các hình thức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm, ít gây ô nhiễm mà vẫn đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Ông Đào Anh Dũng cho biết, từ góc độ phát triển kinh tế bền vững, đô thị carbon thấp sẽ giúp giảm chi phí sản xuất và tiêu hao nhiên liệu nhờ sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo hoặc có sẵn trong tự nhiên, không lo cạn kiệt, từ đó mang lại nhiều lợi ích kinh tế mới cho đô thị và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Từ góc độ phát triển xã hội, đô thị carbon thấp sẽ giúp hình thành thói quen tiết kiệm trong sử dụng năng lượng sinh hoạt của người dân hiệu quả; tăng cường tiếp cận năng lượng cho người nghèo; giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng đời sống đô thị.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Cần Thơ Nguyễn Chí Kiên cho biết, Sở sẽ phối hợp với các ban, ngành hữu quan thực hiện khảo sát, tìm hiểu nhận thức và nhu cầu sử dụng năng lượng của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn để thực hiện mục tiêu này.

Sở sẽ xây dựng kịch bản carbon thấp phù hợp với khả năng và nhu cầu của Thành phố. Trong đó, tập trung vào các khía cạnh về sự phát triển dân số, quy mô hộ gia đình, quy mô nền kinh tế, cấu trúc hệ thống giao thông và thông tin về các loại chất thải của thành phố.

Dựa trên các số liệu đầu vào này, Sở sẽ ước tính lượng phát thải khí nhà kính trong 5 lĩnh vực chính (công nghiệp và năng lượng, nông-lâm-ngư nghiệp, giao thông vận tải, đời sống đô thị và nông thôn, thương mại và dịch vụ) nhằm đề xuất và thực hiện các chính sách, giải pháp về quản lý và tiêu thụ năng lượng trong từng lĩnh vực; đầu tư phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính… từ đó, thực hiện chuyển dịch mạnh mẽ từ năng lượng nhiên liệu hoá thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Kiên, dự kiến, lộ trình hướng tới xã hội carbon thấp cho Cần Thơ sẽ tập trung vào 6 chương trình cụ thể: Thành phố đi bộ; quản lý rừng, xây dựng nhà xanh; lối sống carbon thấp; ngành công nghiệp carbon thấp; phổ biến sử dụng năng lượng tái tạo; thiết lập cơ chế tài chính để thực hiện tính toán phát thải lượng carbon.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng đẩy mạnh việc kêu gọi các nền kinh tế phát triển trên thế giới hỗ trợ thành phố trong việc xác định và giới thiệu các dự án năng lượng tiềm năng có thể được tài trợ bởi các tổ chức và nhà đầu tư lớn.

Với những lợi ích trên, Cần Thơ với vị trí là trung tâm kinh tế-xã hội động lực của khu vực ĐBSCL quyết tâm sẽ trở thành địa phương đi đầu trong công tác chuyển đổi năng lượng công nghiệp sử dụng sang nhiên liệu xanh.

Thanh Anh

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay392
  • Tháng hiện tại34579
  • Tổng lượt truy cập2110051
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây