ADB cho 3 công ty Việt Nam vay 116 triệu USD phát triển điện gió

 09:02 31/05/2021

 Lượt xem: 1167

 

Công ty Điện gió Liên Lập, Phong Huy và Phong Nguyên được vay 116 triệu USD từ ADB để phát triển điện gió.

Cả 3 công ty trên thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần xây lắp điện 1 (PCC1) và Công ty Phát triển kinh doanh toàn cầu RENOVA.

Gói tài trợ gồm 35 triệu USD do Ngân hàng phát triển châu Á - ADB cấp vốn trực tiếp và 81 triệu USD khoản vay hợp vốn loại B. Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB cho dự án điện gió ở Việt Nam được chứng nhận bởi Sáng kiến trái phiếu khí hậu, đơn vị quản lý Chương trình tiêu chuẩn và chứng nhận trái phiếu khí hậu quốc tế.

Ba trang trại điện gió có tổng công suất là 144 MW, đặt tại Quảng Trị. Các dự án sẽ làm tăng công suất điện gió của Việt Nam thêm 30%, đáp ứng nhu cầu về năng lượng đang gia tăng nhanh chóng.

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng ban Tài trợ cơ sở hạ tầng Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Vụ Nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB cho biết, khoản vay này nhấn mạnh cam kết của ADB trong việc hỗ trợ Việt Nam về năng lượng sạch. Đồng thời, điều này cũng cho thấy nguồn tài trợ tư nhân có thể được huy động hiệu quả như thế nào để phát triển các dự án điện gió ở châu Á và Thái Bình Dương.

ADB đã huy động được nguồn tài trợ dài hạn với quyền truy đòi có giới hạn bằng USD từ các ngân hàng và các thể chế tài trợ phát triển khác, vốn không có sẵn ở trong nước. Điều này được thực hiện thông qua sự kết hợp các khoản vay loại B và khoản vay song song.

Các bên cho vay song song gồm Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Cơ quan Tài trợ xuất khẩu Australia. Các bên tham gia khoản vay B bao gồm Ngân hàng Trung Quốc (Hong Kong) hữu hạn; Ngân hàng Trung Quốc hữu hạn Chi nhánh Ma Cao; Société Générale, Chi nhánh Singapore; và Triodos Groenfonds N.V.
 

Nguồn: vnexpress.net

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay884
  • Tháng hiện tại23328
  • Tổng lượt truy cập2143704
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây